Cách chăm sóc sau sinh cho mẹ an toàn, hiệu quả

Cách chăm sóc sau sinh cho mẹ an toàn, hiệu quả

Giai đoạn vượt cạn khó khăn nhất đã qua. Việc duy trì và ổn định sức khỏe cho mẹ đúng cách là việc rất quan trọng trong giai đoạn sau sinh. Nhằm giúp đỡ các sản phụ lần đầu được làm mẹ bớt lo lắng, căng thẳng, niemvuiviet sẽ mách bạn cách chăm sóc sau sinh cho mẹ an toàn, hiệu quả.

Chăm sóc sau sinh là gì?

Thời kỳ hậu sản là sáu tuần đầu tiên sau khi sinh con. Đây là khoảng thời gian hạnh phúc nhưng cũng là thời kỳ điều chỉnh và chữa lành cho các bà mẹ. Trong những tuần này, mẹ sẽ rất gắn bó với em bé của mình và được bác sĩ kiểm tra sau khi sinh thường xuyên hơn.

Chăm sóc sau sinh là rất quan trọng
Chăm sóc sau sinh là rất quan trọng

Điều chỉnh cuộc sống sau sinh

Đối với người lần đầu làm mẹ, cuộc sống hàng ngày sau sinh sẽ có rất nhiều chuyển biến. Mặc dù việc chăm sóc cho em bé của bạn là rất quan trọng, nhưng bạn cũng phải chăm sóc cho chính mình.

Hầu hết các bà mẹ mới sinh không trở lại làm việc trong ít nhất sáu tuần đầu tiên sau khi sinh. Điều này cho phép bản thân thời gian để thích nghi và phát triển một bình thường mới. Vì em bé phải được cho ăn và thay đổi chế độ ngủ thường xuyên nên bạn có thể bị mất ngủ về đêm. Nó có thể khiến bạn bực bội và mệt mỏi. Nhưng tất cả những điều này sẽ trở thành một thói quen. Trong thời gian chờ đợi, đây là những gì bạn có thể làm để thích nghi dễ dàng hơn:

1. Nghỉ ngơi nhiều

Ngủ càng nhiều càng tốt để chống chọi với mệt mỏi. Con bạn có thể thức dậy sau mỗi hai đến ba giờ để bú. Để đảm bảo bạn được nghỉ ngơi đầy đủ, hãy ngủ khi trẻ ngủ.

2. Tìm kiếm sự giúp đỡ 

Đừng ngần ngại nhận sự giúp đỡ từ gia đình và bạn bè trong thời kỳ hậu sản. Cơ thể của bạn cần được chữa lành và sự giúp đỡ thiết thực xung quanh có thể giúp bạn được nghỉ ngơi cần thiết. Bạn bè hoặc gia đình có thể chuẩn bị bữa ăn, làm việc vặt hoặc giúp chăm sóc em bé của bạn.

3. Ăn các bữa ăn lành mạnh

Mẹ bầu sau sinh cần duy trì chế độ ăn lành mạnh
Mẹ bầu sau sinh cần duy trì chế độ ăn lành mạnh

Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh giàu dinh dưỡng là rất quan trọng. Tăng lượng ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây và protein. Bạn cũng nên tăng lượng nước uống vào, đặc biệt nếu bạn đang cho con bú.

4. Tập thể dục

Bác sĩ sẽ cho bạn biết khi nào bạn có thể tập thể dục. Hoạt động này không nên cố gắng dùng hết sức. Hãy thử đi bộ gần nhà và tập thể dục nhẹ nhàng để làm tăng năng lượng của bạn.

Trầm cảm sau sinh

Việc căng thẳng, lo âu trong thời kỳ hậu sản là điều bình thường. Điều này thường xảy ra vài ngày sau khi sinh và có thể kéo dài đến hai tuần. Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng của bạn sẽ khác nhau. Khoảng 70 đến 80% các bà mẹ trải qua tâm trạng thất thường hoặc cảm giác tiêu cực sau khi sinh con. Những cơn buồn nôn do thay đổi nội tiết tố và các triệu chứng có thể bao gồm:

  • khóc 
  • cáu gắt
  • mất ngủ
  • sự sầu não
  • thay đổi tâm trạng
  • bồn chồn

Khi nào bạn nên gặp bác sĩ?

Trầm cảm sau sinh xảy ra khi các triệu chứng kéo dài hơn hai tuần.

Các triệu chứng khác có thể bao gồm cảm giác mất hứng thú với các hoạt động hàng ngày. Một số phụ nữ bị trầm cảm sau sinh không quan tâm đến con và có suy nghĩ làm tổn thương con mình.

Trầm cảm sau sinh cần được điều trị y tế. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn bị trầm cảm kéo dài hơn hai tuần sau khi sinh hoặc nếu bạn có ý nghĩ làm hại em bé của mình. Trầm cảm sau sinh có thể phát triển bất cứ lúc nào sau khi sinh, thậm chí lên đến một năm sau khi sinh.

Đối phó với những thay đổi của cơ thể

Cùng với những thay đổi về cảm xúc, bạn sẽ gặp phải những thay đổi về cơ thể sau khi sinh, chẳng hạn như tăng cân. Việc giảm cân không diễn ra nhanh chóng, vì vậy hãy kiên nhẫn.

Giảm cân cũng liên quan đến việc ăn các bữa ăn cân bằng, lành mạnh bao gồm trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt. Mỗi bà mẹ mới sinh đều giảm cân với một tốc độ khác nhau, vì vậy đừng so sánh nỗ lực giảm cân của bạn với người khác. Cho con bú có thể giúp bạn trở lại cân nặng trước khi mang thai nhanh hơn vì nó làm tăng lượng calo đốt cháy hàng ngày của bạn.

Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn có thắc mắc hoặc lo lắng về những thay đổi của cơ thể trong thời kỳ hậu sản. Những thay đổi khác của cơ thể bao gồm:

Căng sữa

Căng sữa là một triệu chứng thường thấy sau sinh
Căng sữa là một triệu chứng thường thấy sau sinh

Ngực của bạn sẽ chứa đầy sữa trong vài ngày sau khi sinh. Đây là một quá trình bình thường, nhưng căng sữa có thể gây khó chịu. Để giảm bớt sự khó chịu, hãy chườm ấm ngực. Núm vú bị đau do cho con bú thường biến mất khi cơ thể bạn thích nghi. Sử dụng kem bôi núm vú để làm dịu vết nứt và đau.

Táo bón

Ăn thực phẩm giàu chất xơ để kích thích hoạt động của ruột, đồng thời uống nhiều nước. Chất xơ cũng có thể làm giảm bệnh trĩ ở người mẹ sau sinh.

Đổ mồ hôi

Sự thay đổi nội tiết tố có thể gây đổ mồ hôi vào ban đêm sau khi sinh con. Giữ nhiệt độ phòng ở mức ổn định để mẹ không cảm thấy ngột ngạt, khó chịu.

Đau tử cung

Tử cung co lại sau khi sinh có thể gây ra chuột rút. Hãy hỏi bác sĩ về các loại thuốc giảm đau an toàn.

Tiết dịch âm đạo

Tiết dịch âm đạo là đặc trưng điển hình từ hai đến bốn tuần sau khi sinh. Đây là cách cơ thể bạn đào thải máu và mô ra khỏi tử cung. Hãy đeo băng vệ sinh cho đến khi hết tiết dịch.

Nếu dịch tiết âm đạo của bạn có mùi hôi, hãy thông báo cho bác sĩ. Bạn có thể tiếp tục bị ra máu trong tuần đầu tiên sau sinh. Nếu bạn bị chảy máu âm đạo nhiều, hãy liên hệ ngay với bác sĩ của bạn.

Tổng kết

Sinh con có thể thay đổi hoàn toàn thói quen của bạn, nhưng cuối cùng bạn sẽ điều chỉnh được. Mọi thay đổi về cảm xúc và thể chất mà bạn trải qua sau khi sinh sẽ từ từ được cải thiện. Đừng ngần ngại nói chuyện với bác sĩ của bạn về bất kỳ triệu chứng nào, cho dù nó liên quan đến trầm cảm, em bé của bạn hay quá trình chữa bệnh. 

Mong rằng những kiến thức trên đây sẽ giúp mẹ bớt lo lắng phần nào trong quá trình nuôi dưỡng em bé của mình.