Dấu hiệu sớm nhất khi mang thai đôi là gì?

dấu hiệu mang thai đôi

Mang thai đôi có nghĩa là trong bụng mẹ, cùng một lúc có hai em bé đang lớn lên. Khi bắt đầu có các triệu chứng thai kỳ, bạn có thể tự hỏi liệu các triệu chứng khi mang thai song sinh có nhiều hơn mang thai đơn hay không?

Mặc dù cách chắc chắn duy nhất để biết liệu bạn có mang song thai hay không là siêu âm, nhưng bài viết này sẽ mách bạn một số dấu hiệu sớm nhất khi mang thai đôi là gì.

Mang thai đôi
Mang thai đôi

Dấu hiệu nào cho thấy bạn đang mang song thai?  

Ngay khi bắt đầu mang thai, cơ thể bắt đầu sản xuất hormone và có những thay đổi thể chất. Những thay đổi này có thể là dấu hiệu mang thai đầu tiên. Hơn nữa, một số dấu hiệu này có thể khác khi bạn đang có nhiều hơn một em bé.

Nhiều người trải qua trường hợp mang thai đôi cho biết rằng họ có cảm giác rằng họ đang mang thai đôi, ngay cả trước khi họ biết chắc chắn. Mặt khác, đối với nhiều người, tin tức này hoàn toàn gây bất ngờ.

Sau đây là những triệu chứng được coi là dấu hiệu cho thấy bạn có thể mang song thai, từ những tuần đầu của thai kỳ.

Ốm nghén 

Đối với nhiều mẹ bầu, ốm nghén bắt đầu sớm nhất là vào tuần thứ 4 của thai kỳ. Nói cách khác tức là vào khoảng thời gian bạn bị trễ kinh.

Một số người mang thai song sinh cho biết họ bị ốm nghén nhiều hơn. Hoặc ốm nghén kéo dài hơn trong thai kỳ.

Cảm giác buồn nôn kéo dài sau tuần thứ 14 của thai kỳ có thể cho thấy bạn đang mang thai đôi.

Tình trạng ốm nghén nặng hoặc kéo dài cũng có thể là dấu hiệu của chứng buồn nôn nhiều. Nếu bạn bị nôn nhiều lần trong ngày, buồn nôn cả ngày hoặc sụt cân, bạn nên nói chuyện với bác sĩ sản phụ khoa.

Mệt mỏi 

Mẹ bầu mang thai đôi dễ gặp mệt mỏi hơn mang thai đơn
Mẹ bầu mang thai đôi dễ gặp mệt mỏi hơn mang thai đơn

Mệt mỏi cũng là một dấu hiệu mang thai rất sớm. Những tuần đầu tiên, đôi khi trước khi trễ kinh 4 tuần, bạn bắt đầu cảm thấy kiệt sức. Mức độ hormone ngày càng tăng cao. Các vấn đề xảy ra như mất giấc ngủ và đi tiểu nhiều hơn, có thể làm gián đoạn khả năng nghỉ ngơi bình thường của bạn.

Nếu bạn cảm thấy quá mệt mỏi, hãy để bản thân nghỉ ngơi đầy đủ, bao gồm đi ngủ sớm hơn, chợp mắt khi có thể và tạo một môi trường ngủ thoải mái.

HCG cao 

Human chorionic gonadotropin (hCG) là một loại hormone được cơ thể sản xuất trong thời kỳ mang thai. Thử thai tại nhà phát hiện hormone này trong nước tiểu sẽ cho bạn kết quả xét nghiệm dương tính. Mặc dù các xét nghiệm mang thai tại nhà không thể cho bạn biết mức hCG cụ thể trong cơ thể bạn, nhưng xét nghiệm máu lại có thể.

Bạn có thể được lấy máu để kiểm tra chỉ số hCG của mình. Nghiên cứu cho thấy rằng những người mang thai song sinh có số lượng hCG cao hơn mong đợi.

Nhịp tim thứ hai 

Nhịp tim của em bé có thể được nghe thấy sớm nhất là từ 8 đến 10 tuần. Nếu bác sĩ sản phụ khoa của bạn cho rằng họ nghe thấy nhịp tim thứ hai, họ có thể sẽ đề xuất lịch siêu âm để có hình ảnh rõ hơn về thai nhi.

Chuyển động sớm 

Vì hầu hết các bậc cha mẹ không thông báo cảm giác chuyển động của em bé cho đến khoảng 18 tuần, đây cũng không phải là một dấu hiệu sớm. Em bé của bạn di chuyển trong bụng mẹ ngay từ đầu, nhưng không chắc bạn sẽ cảm nhận được gì cho đến tam cá nguyệt thứ hai.

Tất nhiên, sinh hai con trở lên có nghĩa là bạn sẽ cảm thấy chuyển động sớm hơn một chút so với khi chỉ có một con. Nhưng điều này rất khó xảy ra trước tam cá nguyệt thứ 2 của bạn.

Tăng cân 

Đây là một dấu hiệu khác có thể không phát huy tác dụng cho đến khi bạn mang thai. Trong ba tháng đầu của thai kỳ, khả năng tăng cân sẽ tương đối thấp.

Tăng cân diễn ra nhanh hơn trong tam cá nguyệt thứ hai. Bất kể bạn đang mong sinh một con hay nhiều hơn.

Nếu bạn đang tăng cân nhanh hơn trong tam cá nguyệt đầu tiên, hãy nói chuyện với bác sĩ. Điều này giúp giảm những nguyên nhân hoặc mối lo ngại có thể xảy ra.

Tuy nhiên, nếu bạn đang bị ốm nghén hoặc các vấn đề khác, bạn có thể không tăng (và thậm chí giảm) cân trong tam cá nguyệt đầu tiên.

Siêu âm 

Siêu âm là cách biết chắc chắn liệu mẹ bầu có mang thai đôi hay không
Siêu âm là cách biết chắc chắn liệu mẹ bầu có mang thai đôi hay không

Mặc dù các yếu tố trên có thể là dấu hiệu của việc mang song thai, nhưng cách chắc chắn duy nhất để biết bạn đang mang thai song sinh là siêu âm.

Một số bác sĩ lên lịch siêu âm sớm, khoảng 6 đến 10 tuần, để xác nhận thai kỳ. Nếu bạn không siêu âm sớm, bạn sẽ được hẹn khám giải phẫu vào khoảng 18 đến 22 tuần.

Khi bác sĩ chiếu ảnh siêu âm, bạn sẽ biết chính xác mình có mang thai song sinh hay không.

Cơ hội sinh đôi là bao nhiêu?  

Theo nghiên cứu, tỷ lệ sinh đôi là 32,6 cặp song sinh trên 1000 tổng số ca sinh năm 2018. Có nhiều yếu tố khác nhau góp phần thay đổi số lượng cặp song sinh được sinh ra mỗi năm. Ví dụ: tuổi tác, di truyền và phương pháp điều trị sinh sản làm tăng khả năng mang thai đôi.

Tổng kết

Mang thai đôi là một điều rất thú vị. Tuy nhiên nó cũng đi kèm với một số rủi ro. Hãy giữ sức khỏe của bạn trước khi sinh là điều đặc biệt quan trọng khi mang đa thai.

Các triệu chứng ban đầu của thai kỳ chưa chắc chắn liệu bạn có đang mang thai đôi hay không. Nhưng các cuộc hẹn khám và xét nghiệm tiền sản thường xuyên thì có thể. Hãy tham khảo tư vấn của bác sĩ thường xuyên và chăm sóc bản thân thật tốt để có thai kỳ suôn sẻ.