Mách mẹ bầu 11 loại thực phẩm nên tránh khi mang thai 

thực phẩm nên tránh khi mang thai

Một kỳ mang thai có suôn sẻ hay không phụ thuộc rất lớn vào nhu cầu dinh dưỡng mẹ bầu. Nếu mẹ được chăm sóc tốt và đúng cách, em bé sinh ra sẽ rất khoẻ mạnh. Bên cạnh đó, vẫn có một số loại thực phẩm nên tránh khi mang thai để không gây nguy hiểm cho cả mẹ bầu và thai nhi.

Bài viết dưới đây mách mẹ bầu 11 loại thực phẩm nên tránh hoặc nên giảm thiểu trong thai kỳ.

Một số thực phẩm mẹ bầu nên tránh
Một số thực phẩm mẹ bầu nên tránh

1. Các loại cá có thủy ngân cao

Thủy ngân là một nguyên tố có độc tính cao. Với lượng cao hơn, nó có thể gây độc cho hệ thần kinh, hệ miễn dịch và thận của bạn. Nó cũng có thể gây ra các vấn đề phát triển nghiêm trọng ở trẻ em, với các tác dụng phụ ngay cả với lượng thấp hơn.

Vì nó được tìm thấy ở các vùng biển ô nhiễm nên tích tụ lượng thủy ngân cao. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tránh những loại cá này khi đang mang thai và cho con bú.

Các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao mà bạn muốn tránh bao gồm:

 • cá mập
 • cá kiếm
 • cá thu vua
 • cá ngừ (đặc biệt là cá ngừ mắt to)
 • cá ngói từ Vịnh Mexico

Tuy nhiên, điều quan trọng là không phải tất cả các loại cá đều chứa nhiều thủy ngân. Tiêu thụ cá có hàm lượng thủy ngân thấp trong thời kỳ mang thai rất tốt cho sức khỏe và có thể ăn những loại cá này đến ba lần mỗi tuần.

Các loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp rất phong phú và bao gồm:

 • cá cơm
 • cá tuyết
 • cá bơn
 • cá tuyết chấm đen
 • cá hồi
 • cá rô phi
 • cá hồi (nước ngọt)

Cá béo như cá hồi và cá cơm là những lựa chọn đặc biệt tốt, vì chúng chứa nhiều axit béo omega-3 rất quan trọng cho em bé của bạn.

2. Cá sống hoặc nấu chưa chín

Cá sống, đặc biệt là động vật có vỏ, có thể gây ra một số bệnh nhiễm trùng. Đây có thể là các bệnh nhiễm trùng do vi rút, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng, chẳng hạn như norovirus, Vibrio, Salmonella và Listeria.

Một số bệnh nhiễm trùng này có thể gây mất nước và suy nhược. Hoặc có thể truyền sang con bạn với hậu quả nghiêm trọng, hoặc thậm chí gây tử vong.

Phụ nữ mang thai đặc biệt dễ bị nhiễm khuẩn listeria. Trên thực tế, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), phụ nữ mang thai bị nhiễm vi khuẩn Listeria cao hơn gấp 10 lần so với dân số chung. Vi khuẩn này có thể được tìm thấy trong đất và nước bị ô nhiễm hoặc thực vật. Cá sống có thể bị nhiễm bệnh trong quá trình chế biến, bao gồm cả hun khói hoặc sấy khô.

Vi khuẩn Listeria có thể truyền sang con bạn qua nhau thai, ngay cả khi bạn không có bất kỳ dấu hiệu bệnh tật nào. Điều này có thể dẫn đến sinh non, sảy thai, thai chết lưu và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Bạn nên tránh cá sống và động vật có vỏ, bao gồm nhiều món sushi. Nhưng đừng lo lắng, bạn sẽ thích thú với món này hơn rất nhiều sau khi sinh em bé và việc ăn uống trở lại cũng an toàn hơn.

3. Thịt chưa nấu chín

Ăn thịt sống hoặc nấu chưa chín làm tăng nguy cơ nhiễm một số vi khuẩn hoặc ký sinh trùng.

Vi khuẩn có thể đe dọa sức khỏe của con bạn, có thể dẫn đến thai chết lưu hoặc các bệnh thần kinh nghiêm trọng, bao gồm khuyết tật trí tuệ, mù lòa và động kinh.

Hầu hết các vi khuẩn được tìm thấy trên bề mặt của toàn bộ miếng thịt. Mặt khác, các vi khuẩn khác có thể tồn tại bên trong các thớ cơ.

Một số phần thịt nguyên miếng – chẳng hạn như thăn hoặc ribeye từ thịt bò, thịt cừu – có thể an toàn để tiêu thụ khi chưa nấu chín kỹ. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng khi miếng thịt còn nguyên hoặc chưa cắt, và bên ngoài đã chín hoàn toàn.

4. Trứng sống

Trứng sống chứa vi khuẩn Salmonella
Trứng sống chứa vi khuẩn Salmonella

Các triệu chứng của nhiễm khuẩn salmonella bao gồm sốt, buồn nôn, nôn, co thắt dạ dày và tiêu chảy.

Tuy nhiên, nhiễm trùng có thể gây co thắt ở tử cung, dẫn đến sinh non hoặc thai chết lưu.

Thực phẩm thường chứa trứng sống bao gồm:

 • trứng chần
 • Sốt trứng gà làm tại nhà
 • một số nước xốt salad tự làm
 • kem tự làm
 • bánh kem tự làm

Để an toàn, hãy đảm bảo luôn nấu chín trứng kỹ hoặc sử dụng trứng đã qua tiệt trùng. 

5. Thịt nội tạng

Thịt nội tạng là một nguồn tuyệt vời của nhiều loại chất dinh dưỡng.

Chúng bao gồm sắt, vitamin B12, vitamin A, kẽm – tất cả đều tốt cho bạn và em bé. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều vitamin A có nguồn gốc động vật không được khuyến khích trong thai kỳ.

Tiêu thụ quá nhiều vitamin A, đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kỳ, có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh và sảy thai.

6. Caffeine

Những người mang thai thường được khuyến cáo hạn chế lượng caffeine ở mức dưới 200 mg mỗi ngày.

Caffeine được hấp thụ rất nhanh và dễ dàng đi vào nhau thai. Vì trẻ sơ sinh và nhau thai của chúng không có enzym chính cần thiết để chuyển hóa caffeine, nên nồng độ cao có thể tích tụ.

Uống nhiều caffeine hạn chế sự phát triển của thai nhi và làm tăng nguy cơ sinh non.

7. Mầm sống

Mầm sống là thực phẩm không tốt cho bà bầu
Mầm sống là thực phẩm không tốt cho bà bầu

Rau mầm sống, bao gồm cỏ linh lăng, cỏ ba lá, củ cải và giá đỗ xanh, có thể bị nhiễm vi khuẩn Salmonella.

Môi trường ẩm ướt cần thiết để hạt bắt đầu nảy mầm là lý tưởng cho những loại vi khuẩn này và chúng hầu như không thể bị rửa trôi.

Vì lý do này, bạn nên tránh hoàn toàn các loại rau mầm sống. Tuy nhiên, rau mầm vẫn an toàn để tiêu thụ sau khi chúng đã được nấu chín.

8. Hoa quả, trái cây chưa rửa

Bề mặt trái cây và rau quả chưa rửa có thể bị nhiễm một số vi khuẩn và ký sinh trùng.

Sự ô nhiễm có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong quá trình sản xuất, thu hoạch, chế biến, bảo quản, vận chuyển hoặc bán lẻ. Một loại ký sinh trùng nguy hiểm có thể tồn tại trên trái cây và rau quả được gọi là Toxoplasma.

Phần lớn những người bị nhiễm toxoplasmosis không có triệu chứng. Trong khi những người khác có thể cảm thấy như bị cúm.

Hầu hết trẻ sơ sinh bị nhiễm vi khuẩn Toxoplasma khi còn trong bụng mẹ đều không có triệu chứng khi sinh ra. Tuy nhiên, các triệu chứng như mù hoặc thiểu năng trí tuệ có thể phát triển sau này.

Khi bạn đang mang thai, điều quan trọng là phải giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng bằng cách rửa kỹ bằng nước, gọt vỏ hoặc nấu chín trái cây và rau quả. Hãy duy trì nó như một thói quen tốt sau khi em bé chào đời.

9. Sữa, pho mát và nước ép trái cây chưa tiệt trùng

Sữa tươi, pho mát chưa tiệt trùng chứa một loạt vi khuẩn có hại.

Tương tự đối với nước trái cây chưa tiệt trùng cũng dễ bị nhiễm vi khuẩn. Tất cả các bệnh nhiễm trùng này đều có thể có hậu quả đe doạ tính mạng cho thai nhi.

Vi khuẩn có thể xuất hiện tự nhiên hoặc do nhiễm bẩn trong quá trình thu gom hoặc bảo quản. Thanh trùng là cách hiệu quả nhất để tiêu diệt bất kỳ vi khuẩn có hại nào mà không làm thay đổi giá trị dinh dưỡng của sản phẩm.

Để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng, mẹ bầu nên ăn sữa tiệt trùng, pho mát và nước hoa quả.

10. Rượu, bia

Mẹ bầu nên tránh rượu bia
Mẹ bầu nên tránh rượu bia

Bạn nên tránh hoàn toàn việc uống rượu bia khi mang thai. Bởi nó sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai và chết lưu. Ngay cả một lượng nhỏ cũng có thể tác động tiêu cực đến em bé của bạn. 

Uống rượu khi mang thai cũng liên quan đến dị tật tim và thiểu năng trí tuệ.

11. Đồ ăn vặt

Không có thời điểm nào tốt hơn khi mang thai để bắt đầu ăn những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng để giúp ích cho cả bạn và đứa con nhỏ đang phát triển của bạn. Bạn sẽ cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm protein, folate và sắt.

Đồ ăn vặt đã qua chế biến thường ít chất dinh dưỡng và nhiều calo, đường và chất béo bổ sung.

Trong khi tăng cân là cần thiết trong thai kỳ, tăng cân quá mức liên quan đến nhiều biến chứng. Chúng bao gồm tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ, cũng như các biến chứng khi sinh nở.

Tổng kết

Khi bạn mang thai, điều cần thiết là tránh các loại thực phẩm và đồ uống có thể gây nguy hiểm cho bạn và thai nhi.

Mặc dù hầu hết các loại thực phẩm và đồ uống đều hoàn toàn an toàn để thưởng thức, nhưng bạn nên tránh một số như cá sống, sữa chưa tiệt trùng, rượu và cá có hàm lượng thủy ngân cao. Ngoài ra, nên hạn chế một số thực phẩm và đồ uống như cà phê và thực phẩm chứa nhiều đường bổ sung để thúc đẩy thai kỳ khỏe mạnh.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về những loại thực phẩm bạn nên ăn khi mang thai, hãy xem bài viết này: 13 loại thực phẩm tốt cho bà bầu.