Mách mẹ cách bổ sung Vitamin C cho trẻ sơ sinh

mách mẹ cách bổ sung vitamin C cho trẻ sơ sinh

Làm thế nào để đảm bảo trẻ sơ sinh được ăn uống đầy đủ và được nuôi dưỡng tốt là nhiệm vụ quan trọng của mỗi bậc cha mẹ.

Vitamin C là một chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho sức khỏe. Nhiều cha mẹ thắc mắc liệu con họ có được cung cấp đủ vitamin C hay không hoặc liệu có cần bổ sung thêm vitamin C hay không.

Bài viết này của niemvuiviet sẽ cung cấp cho cha mẹ mọi thứ bạn cần biết về vitamin C cho trẻ sơ sinh nhằm đảm bảo em bé phát triển lành mạnh nhất có thể.

Vitamin C là gì?

Vitamin C rất quan trọng cho sự phát triển của bé
Vitamin C rất quan trọng cho sự phát triển của bé

Một tên gọi khác của Vitamin C là axit ascorbic – một chất dinh dưỡng hòa tan trong nước. Chất này đóng một vai trò quan trọng trong một loạt các chức năng thể chất của bé.

Chúng cần thiết để duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Bên cạnh đó còn tăng cường hấp thụ sắt và sản xuất collagen. Đây là loại protein dồi dào nhất trong cơ thể con người.

Vitamin C có chức năng như một chất chống oxy hoá. Chúng giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do. Các gốc tự do là những hóa chất dễ bay hơi, gây tổn hại tế bào, là sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất bình thường của con người. Các chất chống oxy hóa như vitamin C có thể liên kết với các gốc tự do, khiến chúng không thể gây hại cho các mô xung quanh.

Vitamin C được coi là một chất dinh dưỡng thiết yếu. Có nghĩa là cơ thể của bé không thể tự sản xuất được. Vì vậy, nó phải được lấy từ các loại thực phẩm mà họ tiêu thụ hàng ngày.

Chất dinh dưỡng này có thể được tìm thấy trong sữa mẹ,… và nhiều loại trái cây và rau quả.

Nhu cầu vitamin C cho trẻ sơ sinh

Nhu cầu cung cấp vitamin C ở trẻ sơ sinh
Nhu cầu cung cấp vitamin C ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh cần ít vitamin C hơn người lớn.

Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ khuyến nghị rằng trẻ sơ sinh nhận được lượng vitamin C sau đây mỗi ngày:

  • 0-6 tháng tuổi: 40 mg
  • 6-12 tháng: 50 mg

Phụ nữ đang cho con bú có nhu cầu vitamin C cao hơn. Lí do là vì họ cung cấp vitamin C cho em bé thông qua sữa mẹ.

Nếu bạn đang cho con bú, hãy đặt mục tiêu tiêu thụ 120 mg vitamin C mỗi ngày. Con số này nhiều hơn khoảng 60% so với lượng cần thiết cho phụ nữ không cho con bú.

Sữa công thức dành cho em bé cũng chứa vitamin C. Vì vậy, nếu con bạn được uống sữa công thức, chúng sẽ có thể đáp ứng nhu cầu vitamin C.

Khi nào cần bổ sung Vitamin C

Bổ sung vitamin C cho trẻ là cần thiết
Bổ sung vitamin C cho trẻ là cần thiết

Nếu bạn nghi ngờ trẻ không nhận đủ vitamin C, việc bổ sung có thể là cần thiết.

Tình trạng thiếu hụt Vitamin C rất hiếm ở các nước phát triển. Tuy nhiên, nếu trẻ bị rối loạn phát triển thần kinh, rối loạn tiêu hóa có thể có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Thiếu vitamin C trầm trọng là nguyên nhân gốc rễ của bệnh suy dinh dưỡng.

Các triệu chứng bao gồm chảy máu nướu răng, bầm tím, mệt mỏi, chán ăn và cáu kỉnh. Nếu bệnh còi không được điều trị, nó có thể gây tử vong.

Thuốc bổ sung vitamin C thường không được khuyến khích cho trẻ sơ sinh. Trong một số trường hợp hiếm hoi, có thể cần bổ sung. Nhưng liều lượng phải được xác định bởi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chuyên môn.

Tập trung vào thực phẩm có chứa vitamin C

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo nên bắt đầu cho bé ăn dặm khi được 6 tháng tuổi. Đây là thời điểm hoàn hảo để bắt đầu cho bé ăn những thực phẩm giàu vitamin C. Điều này giúp bé tiếp tục đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng khi lớn lên.

Khi được 6 tháng tuổi, hầu hết trẻ sơ sinh có thể đáp ứng nhu cầu vitamin C hàng ngày từ sự kết hợp giữa thức ăn và sữa công thức hoặc sữa mẹ.

Các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C
Các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C

Dưới đây là một số ví dụ về thực phẩm thân thiện với em bé có nhiều vitamin C:

  • Ớt chuông đỏ, 1/4 chén (23 gram): 58% lượng vitamin C khuyến nghị hàng ngày cho trẻ sơ sinh
  • Dâu tây, 1/4 cốc (41 gram): 48% lượng vitamin C khuyến nghị hàng ngày cho trẻ sơ sinh
  • Kiwi, 1/4 cốc (44 gram): 82% lượng vitamin C khuyến nghị hàng ngày cho trẻ sơ sinh
  • Quýt, 1/4 cốc (49 gram): 26% lượng vitamin C khuyến nghị hàng ngày cho trẻ sơ sinh
  • Bông cải xanh nấu chín, 1/4 chén (24 gram): 31% lượng vitamin C khuyến nghị hàng ngày cho trẻ sơ sinh
  • Đu đủ, 1/4 cốc (57 gram): 70% lượng vitamin C khuyến nghị hàng ngày cho trẻ sơ sinh

Hãy nhớ rằng mỗi em bé đều khác nhau và không phải tất cả các bé đều sẽ đặc biệt thích thử các loại thức ăn mới ngay lập tức. Hãy kiên nhẫn với chúng khi chúng bắt đầu làm quen với ăn dặm.

Trong khi đó, bạn có thể yên tâm rằng bé sẽ nhận được nhiều vitamin C từ sữa công thức hoặc sữa mẹ.

Tổng kết 

Một trong những điều quan trọng nhất của việc chăm sóc một em bé mới chào đời là đảm bảo chúng được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

Vitamin C là một chất dinh dưỡng thiết yếu. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong khả năng miễn dịch. Bên cạnh đó còn sản xuất collagen và bảo vệ khỏi tác hại của các gốc tự do.

Sữa mẹ, sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh và thực phẩm toàn phần, chẳng hạn như ớt chuông, dâu tây và đu đủ, là những nguồn cung cấp vitamin C tốt nhất cho con bạn.

Thuốc bổ sung vitamin C không thích hợp cho trẻ sơ sinh trừ khi được nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khuyến nghị.

Nếu bạn lo lắng rằng em bé của bạn không nhận đủ vitamin C, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn để nhận được lời khuyên đúng đắn nhất.