Massage sau sinh liệu có thể giúp mẹ phục hồi?

Massage sau sinh liệu có thể giúp mẹ phục hồi?

Massage là một liệu pháp cực kì an toàn và hiệu quả trong việc giảm đau và căng thẳng. Đối với người mẹ thì massage sau sinh mang lại vô số những công dụng không ngờ đến. Tuy nhiên, không phải thời điểm nào mẹ massage đều có lợi. 

Hãy cùng niemvuiviet tìm hiểu massage sau sinh liệu có thể giúp mẹ phục hồi?

Massage là một liệu pháp chữa lành sau sinh
Massage là một liệu pháp chữa lành sau sinh

Lợi ích của massage sau sinh

Massage sau sinh thường bao gồm nhiều yếu tố giống như massage thông thường. Phụ nữ được massage sau khi sinh có thể sẽ nhận thấy rất nhiều lợi ích đối với cơ thể và tâm trạng của họ liên quan đến massage nói chung.

Nếu bạn đã từng sinh mổ, hãy nói chuyện với cả bác sĩ và chuyên viên massage để đảm bảo rằng việc đó diễn ra an toàn. Một số nhà trị liệu xoa bóp sẽ không thực hiện phương pháp này trên những người mẹ đã đẻ mổ.

Một số lợi ích chung của massage bao gồm:

  • giảm đau
  • giảm căng thẳng
  • thư giãn

Mặc dù đây là những lý do chính đáng để bất kỳ ai cũng muốn được mát-xa, nhưng các bà mẹ mới sinh nói riêng có thể cân nhắc liệu có nên massage hay không.

Lợi ích của massage cho mẹ sau sinh bao gồm:

  • Giảm sưng tấy. Nhiều bà mẹ thấy rằng cơ thể của họ phù lên khi chuyển dạ. Massage có thể giúp phân phối lại lượng nước trong cơ thể. Bên cạnh đó còn khuyến khích việc thoát nước và lưu thông chất lỏng dư thừa.
  • Cải thiện việc tăng tiết sữa. Đối với các bà mẹ đang tìm cách tăng nguồn sữa mẹ, mát-xa có thể là một cách tuyệt vời để tăng cường tuần hoàn và các hormone cần thiết để tạo ra điều này.
  • Điều hòa nội tiết tố. Cơ thể sau sinh thường xuyên biến động nội tiết tố. Nhiều liệu pháp massage có thể giúp cải thiện tâm trạng của người mẹ và cân bằng nội tiết tố.
  • Giảm lo lắng và trầm cảm. Massage có thể giúp giảm căng thẳng và lo lắng của người mẹ.
Massage làm giảm căng thẳng ở mẹ
Massage làm giảm căng thẳng ở mẹ
  • Ngủ ngon hơn. Mát-xa có thể giúp cha mẹ thư giãn và chuẩn bị một giấc ngủ sâu và phục hồi.

Cách chuẩn bị cho massage sau sinh

Để chuẩn bị cho liệu pháp này sau sinh, hãy để tâm trạng của bạn được thư giãn. 

Nhiều cách massage khác nhau phù hợp với mẹ sau sinh. Chúng có thể bao gồm bấm huyệt và bấm huyệt bàn chân.

Một số phụ nữ thích kiểu massage nhẹ nhàng hơn trong thời kỳ hậu sản trong khi những người khác thích các kỹ thuật sâu hơn, giải phóng cơ hoặc liệu pháp craniosacral.

Ngoài việc chạm vào cơ thể, nhiều liệu pháp massage sau sinh bao gồm tinh dầu. 

Thời gian

Bạn có thể bắt đầu massage sau sinh ngay khi cảm thấy sẵn sàng. Một số bệnh viện thậm chí còn cung cấp dịch vụ này tại bệnh viện cho các bà mẹ trong những ngày sau khi sinh. Một nghiên cứu nhận thấy rằng massage lưng một ngày sau khi sinh làm giảm đáng kể sự lo lắng ở các bà mẹ mới sinh.

Cần biết thời điểm hợp lí để massage
Cần biết thời điểm hợp lí để massage

Nếu bạn sinh mổ hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi được massage sau sinh. Một số kỹ thuật xoa bóp có thể không phù hợp với quá trình phục hồi của bạn.

Không có mốc thời gian chính xác cho tần suất bạn nên massage sau sinh. Nhiều bà mẹ được dùng liệu pháp này mỗi tuần hoặc trong vài tháng đầu sau khi sinh. Nhưng những người khác sẽ chỉ được massage một hoặc hai lần.

Các cân nhắc về thời gian, tài chính cá nhân và sức khỏe đều có thể ảnh hưởng đến quyết định của bạn về việc bạn massage bao nhiêu lần sau sinh và tần suất bạn thực hiện.

Tổng kết

Có vô số lợi ích của việc massage sau khi sinh. Chúng bao gồm giúp điều chỉnh hormone, tăng sản xuất sữa và thậm chí giảm sưng tấy.

Mặc dù bạn có thể muốn được massage hàng tuần trong 12 tuần đầu tiên sau khi sinh, nhưng bạn cũng có thể chỉ muốn massage một lần. Trước khi bắt đầu liệu pháp này, hãy nhớ xin tư vấn của bác sĩ để đảm bảo rằng cơ thể bạn sẵn sàng với việc này.

Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp mẹ có cái nhìn rõ hơn về liệu pháp massage và thực hiện chúng đúng cách để mẹ được phục hồi sau sinh một cách tốt nhất.