Ốm nghén khi mang thai là gì?

ốm nghén khi mang thai là gì

Khi mẹ bầu có em bé, ốm nghén là một trong những triệu chứng mang thai phổ biến nhất. Một nghiên cứu cho rằng 70-80% phụ nữ khi mang thai bị ốm nghén. 

Bài viết này sẽ cung cấp cho mẹ bầu các thông tin ốm nghén khi mang thai là gì: bao gồm thời điểm ốm nghén thường bắt đầu khi nào, mức độ nguy hiểm và phương pháp giảm ốm nghén.

Ốm nghén là gì?

Ốm nghén là triệu chứng thường gặp của mẹ bầu
Ốm nghén là triệu chứng thường gặp của mẹ bầu

Đây là cảm giác buồn nôn được cho là do hormone thai kỳ gây ra. Nó thường bắt đầu vào khoảng tuần thứ 6 của thai kỳ và biến mất vào tuần thứ 14. Thực tế, một số phụ nữ vẫn tiếp tục buồn nôn sau đó trong thai kỳ.

Thuật ngữ “ốm nghén” khá dễ gây hiểu nhầm. Bởi cảm giác buồn nôn hoặc nôn mửa thì bạn có thể gặp phải bất cứ lúc nào trong ngày.

Khi nào ốm nghén bắt đầu? 

Ốm nghén là tên gọi tương tự của chứng buồn nôn và nôn mửa trong thai kỳ. 

Biểu hiện của chúng là phụ nữ mang thai sẽ nôn nao ngay khi chân chạm sàn vào buổi sáng. Nhưng hầu hết các bà mẹ đều cho biết có nhiều triệu chứng khác nhau. Một số mẹ bầu thường xuyên nôn mửa, một số buồn nôn cả ngày. Một số chỉ buồn nôn do một số mùi hoặc thức ăn nhất định.

Ốm nghén thường bắt đầu vào khoảng tuần thứ 6 của thai kỳ. Mặc dù một số bà mẹ cho biết họ cảm thấy buồn nôn ngay khi thai được 4 tuần (tức là chỉ 2 tuần sau khi thụ thai).

Tuần thứ 4 của thai kỳ là khoảng thời gian bắt đầu có kinh. Hầu hết phụ nữ có kết quả thử thai dương tính khi mang thai được 5 đến 6 tuần.

Các triệu chứng nôn có thể bắt đầu hơi nhẹ vào khoảng 6 tuần, nặng hơn và đạt đỉnh điểm vào khoảng 9 đến 10 tuần, sau đó giảm dần khi bạn đến gần 12 đến 14 tuần.

Khi nào thì hết nghén? 

Nếu bạn bị ốm nghén, bạn có thể rất mong muốn chúng nhanh chấm dứt. Đối với nhiều bà mẹ, tình trạng ốm nghén bắt đầu giảm dần trong khoảng 12 đến 14 tuần (vào khoảng thời gian đầu của tam cá nguyệt thứ hai).

Hầu hết tất cả các bà mẹ cho biết rằng các triệu chứng của họ hoàn toàn biến mất sau 16 đến 20 tuần. Đôi khi, cảm giác buồn nôn có thể xuất hiện trở lại trong tam cá nguyệt thứ ba khi em bé lớn hơn và chèn ép dạ dày và ruột của bạn.

Ốm nghén có nguy hiểm không? 

Ốm nghén không nguy hiểm như mọi người vẫn nghĩ
Ốm nghén không nguy hiểm như mọi người vẫn nghĩ

Mặc dù nó có thể rất khó chịu và làm rối loạn cuộc sống hàng ngày của bạn, nhưng tin tốt là ốm nghén ít có hại cho bạn hoặc em bé của bạn. Triệu chứng này cho thấy nhau thai khỏe mạnh đang sản xuất nhiều hormone hỗ trợ mang thai.

Một tỷ lệ rất nhỏ phụ nữ mang thai là chứng nôn nghén nặng. Tình trạng này bao gồm buồn nôn và nôn mửa nghiêm trọng, không kiểm soát được. Điều này có thể dẫn đến mất cân bằng điện giải và mất nước. Nó có thể gây hại cho bạn và con bạn nếu không được điều trị kịp thời.

Nếu bạn không thể ăn uống, bị sốt, sụt hơn 2 cân trong một tuần hoặc có nước tiểu sẫm màu, hãy nghe tư vấn bác sĩ của bạn. Họ sẽ giúp kiểm soát tình trạng nôn mửa để mẹ bầu có thể được cung cấp đủ nước và dinh dưỡng.

Bạn có thể làm gì khi ốm nghén? 

Mặc dù đây là một phần hoàn toàn bình thường của một thai kỳ khỏe mạnh, nhưng đối với các mẹ bầu nghén nặng thì khá mệt mỏi. Dưới đây là một số phương pháp giúp mẹ bầu giảm bớt tình trạng ốm nghén:

  • Ăn nhiều protein và carbs (và tránh thức ăn nhiều dầu mỡ).
  • Nhâm nhi trà gừng hoặc nhai kẹo gừng.
  • Uống trà bạc hà hoặc khuếch tán tinh dầu bạc hà.
  • Châm cứu hoặc bấm huyệt.
  • Tránh mùi mạnh bất cứ khi nào có thể.
  • Ăn nhiều salad hoặc sinh tố trái cây.
  • Uống nước chanh hoặc ngửi một ít nước chanh.
  • Tiếp tục tập thể dục như đi bộ, yoga trước khi sinh hoặc bơi lội.
  • Nghỉ ngơi thêm khi có thể.

Nếu bạn thấy rằng các biện pháp khắc phục tại nhà không giúp giữ cho tình trạng nghén của bạn giảm đi, nên nhờ sự giúp đỡ từ bác sĩ. Họ sẽ kê đơn bổ sung vitamin B6 hoặc thuốc chống buồn nôn an toàn để dùng trong thai kỳ.

Mẹ bầu nên chọn phương pháp giảm nghén an toàn
Mẹ bầu nên chọn phương pháp giảm nghén an toàn

Có nên lo lắng nếu bạn không ốm nghén? 

Mặc dù bạn có thể lo lắng về việc mình không buồn nôn, nhưng có rất nhiều phụ nữ có thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh mà không hề cảm thấy bị ốm. Một số nhạy cảm hơn với những thay đổi nội tiết tố hoặc có dạ dày nhạy cảm hơn. Điều này có thể khiến họ dễ bị buồn nôn hơn những người khác.

Cảm giác buồn nôn đến và đi cũng xảy ra khá bất thường. Một số ngày bạn có thể cảm thấy rất buồn nôn và những ngày khác thì cảm thấy ổn hơn.

Tổng kết

Trong khi những phụ nữ bị ốm nghén được chứng minh là có tỷ lệ sảy thai thấp hơn, thì có rất nhiều phụ nữ có thai kỳ khỏe mạnh hoàn toàn không bị ốm nghén.

Nếu bạn mắc chứng nôn nghén quá nặng, hãy đi khám để có thể ngăn ngừa tình trạng này tái phát hoặc giúp giảm bớt các triệu chứng.

Với những chia sẻ trên, hy vọng rằng bạn đã có thêm một số thông tin hữu ích về chứng ốm nghén khi mang thai. Hãy áp dụng đúng các biện pháp an toàn để thai kỳ diễn ra suôn sẻ, khoẻ mạnh.